CÓ NÊN MUA HÀNG Ở LAZADA?

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0

CÓ NÊN MUA HÀNG Ở LAZADA ?

Lazada hiện đang là một trong những trang web mua bán trực tuyến lớn nhất Việt Nam. Hiện tại, Lazada chiếm 1/3 thị phần thương mại điện tử  Việt Nam, website Lazada.vn thu hút 30 lượt triệu lượt truy cập hàng tháng và cứ mỗi 2s có 1 đơn đặt hàng thành công. Nhìn vào số liệu đó, hẳn là đủ để thấy khách hàng tin dùng Lazada ra sao. Tuy nhiên, lướt khắp các diễn đàn, hoặc mạng xã hội Facebook, thỉnh thoảng bạn vẫn gặp những bài viết kêu ca Lazada lừa đảo, Lazada bán hàng đểu, … Vậy sự thật như thế nào? Có nên mua hàng ở Lazada hay không? Haygiamgia.com sẽ cùng bạn tìm hiểu!

Lazada có cửa hàng trưng bày sản phẩm không?

Lazada đặt trụ sở chính tại lầu 19, 20 Saigon Centre, 67 Lê Lợi, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là trụ sở hoạt động  – không phải cửa hàng trưng bày sản phẩm nhé!

Lazada có 2 Chi nhánh kho giao nhận, đổi trả chính:

  • Kho xưởng 1-2, Cụm 1, Đường M14, KCN Tân Bình mở rộng, phường Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
  • Kho Lazada.vn, Nhà kho số 1, thửa đất sô 7, tờ bản đồ 5, thôn Roi Sóc, xã Phù Chẩn, Thị Xã Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh.

Hàng hóa của Lazada lấy từ đâu?

Có 2 nguồn: Một là Lazada nhập hàng chính hãng và bán lại cho người tiêu dùng, tức là Laz chịu trách nhiệm phân phối và liên hệ nhà bảo hành

Hai là từ người mở gian hàng trên Lazada, tức là Lazada là trung gian liên kết giữa người mua và người bán.

Người bán trên Lazada có 2 kiểu là Người bán cá nhân và người bán doanh nghiệp (có đăng k‎ý kinh doanh). Về các doanh nghiệp liên kết và mở gian hàng trên Lazada, mình thấy có rất nhiều thương hiệu lớn, ở nhiều mặt hàng khác nhau. Các thương hiệu lớn này thường nằm trong danh mục “Gian hàng chính hãng”. Họ có chính sách liên kết với các thương hiệu bên ngoài cũng khá rõ ràng, có thể thấy có vài thương hiệu trong hình như: Neptune (dầu ăn), Friso (sữa), Apple, Huggies (bỉm em bé), Xiaomi, … ngoài ra còn có PNJ (vàng bạc đá qu‎ý Phú Nhuận), Ariel (bột giặt), Vinamilk, Sam Sung, Lock&Lock, …

mua hàng ở Lazada

Lazada chạy các chương trình sale liên tục, toàn giảm tới 50%, Phải chăng là lừa đảo?

Nói thẳng nói thật là Khách hàng nào cũng muốn được giảm giá mạnh, thế nhưng giảm mạnh quá thì người bán lấy đâu ra lợi nhuận? Rồi hàng quá rẻ thì chỉ có thể dùng nguyên liệu rẻ để sản xuất. Làm gì có chuyện nguyên liệu xịn mà sản phẩm giá bình dân?

Nói vậy không có nghĩa là tất cả hàng giá cao đều là hàng tốt, mình chỉ phân tích để bạn thấy việc đừng ham sản phẩm giá quá rẻ thôi. Còn nói về bán hàng trực tuyến, việc quảng cáo nâng giá gốc lên và nói giảm mạnh nhưng thực ra giảm chỉ ít thôi cũng là chuyện các nhà bán hàng hay áp dụng. Lazada hay bất kì trang web thương mại điện tử nào cũng vậy cả thôi. Đây không phải là lừa đảo, mà chỉ là một cách quảng cáo sản phẩm thôi nhé.

Giá cả hàng hóa của Lazada cao hay thấp?

Theo đánh giá của mình, Lazada vẫn là một trong những website bán hàng giá thấp nhất, lại liên tục rất nhiều mã giảm giá Lazada dành cho khách hàng nữa. Mọi người có thể thấy danh sách tổng hợp mã giảm giá Lazada mà haygiamgia.com cập nhật ở trên đây là rất dài phải không nào?

Vấn đề giá cả, khách trước khi mua hàng nên tham khảo ở nhiều đơn vị bán hàng khác nữa. Nếu thấy giá quá tốt rồi thì mua ngay thôi!

Thanh toán, giao hàng, bảo hành, hủy đơn hàng hay đổi trả hàng ở Lazada thế nào?

Thanh toán khi mua hàng

Có hai hình thức được Lazada  áp dụng:

– Thanh toán khi nhận hàng

– Thanh toán trực tuyến

Vấn đề thanh toán thì đơn giản, chủ yếu là để bạn yên tậm thì nên chọn thanh toán khi nhận hàng. Nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng, Lazada có hỗ trợ đồng kiểm khi nhận sản phẩm. Nếu nghi ngờ sản phẩm không xuất phát từ Lazada hoặc không đúng như sản phẩm đã đặt; bạn có thể từ chối nhận hàng và không thanh toán bất cứ chi phí nào! Vậy là an tâm rồi phải không?

Giao hàng

Có 3 phương thức giao hàng Lazada áp dụng. Bao gồm: giao hàng tiết kiệm, giao hàng tiêu chuẩn và giao hàng hỏa tốc.

Cá nhân mình thấy Lazada giao hàng khá nhanh, mình chưa chọn phương thức hỏa tốc bao giờ vì đặt hàng cũng không cần gấp lắm nên hay chọn tiêu chuẩn cho tiết kiệm. Và hàng tới tương đối đúng so với thời gian thông báo ban đầu. Tuy nhiên, mình gặp khá nhiều bạn phàn nàn Lazada giao hàng chậm, điều này có thể giải thích là do địa chỉ của bạn với địa chỉ nhà cung cấp là tương đối xa nhau nên hàng đi lâu hơn. Hoặc cũng có thể do nhà cung cấp chậm trễ trong việc chuyển hàng qua đơn vị vận chuyển nên khách lâu nhận được hàng.

Bảo hành

Thực lòng cá nhân mình từng mua vài sản phẩm nhưng chưa phải bảo hành lần nào nên chưa biết cụ thể ra sao. Nhưng theo như cam kết về bảo hành của Lazada thì mình nghĩ, đối với các sản phẩm cần thiết tới chế độ bảo hành sau mua hàng như điện thoại, máy tính, các mặt hàng điện tử, điện lạnh, máy móc, … khách mua nên chọn gian hàng chính hãng trên Lazada mua cho an toàn. Vì chính sách bảo hành bạn được hưởng là theo quy định của nhà sản xuất nên hàng chính hãng thì đã có các trung tâm bảo hành chính hãng xử l‎ý. Vậy là an tâm!

Hủy đơn hàng

Chỉ cần bạn chưa xác nhận là đã nhận hàng. Tiền bạn chưa gửi thì bạn hoàn toàn có quyền hủy đơn hàng vì nhiều lí do khác nhau. Có thể là do giao hàng trễ, hoặc đơn giản hơn là bạn không thích 😀

Mình lại hay thấy các bạn phàn nàn là Lazada tự ‎ý hủy đơn hàng của bạn. Nếu gọi điện lên hotline thì đều đc nhận câu trả lời là “Do lỗi hệ thống nên đơn hàng bị hủy”. Mà chuyện này rất hay gặp ở các bạn thanh toán trực tuyến trước khi nhận hàng.

Mình nghĩ trường hợp này các bạn bực mình cũng là đúng thôi. Khách đặt hàng, trả tiền xong tưởng ngồi đợi hàng đến tay nữa thôi, đùng cái không thông báo gì; check đơn hàng trên web thì thấy báo tự hủy, xong mất công chờ đợi thủ tục hoàn tiền. Ai chả bực!

Tuy nhiên, các bạn cũng hãy thông cảm cho Lazada, vì mặt hàng đó do nhà cung cấp bán; nên khi họ báo hết hàng thì Lazada lấy đâu ra mà giao cho bạn được? Mình thấy Lazada cũng đã rất “biết lỗi” nên hay bồi thường cho khách hàng bằng các mã giảm giá. Như vậy là cũng hợp l‎ý rồi mà! Đừng nói Lazada lừa đảo nữa nhé!

Đổi trả hàng

Quy định rõ ràng của Lazada là như vậy, tuy nhiên theo như mình tìm hiểu; có khá nhiều trường hợp phàn nàn là sản phẩm đã mua không được đổi trả. Nguyên nhân đa số rơi vào 2 trường hợp sau:

  1. Do khách ban đầu không tìm hiểu kỹ chế độ đổi trả của mặt hàng vừa mua. Ví dụ “7 ngày đổi trả” mà tới tận mười mấy ngày sau mới đem đi đổi thì đúng là Lazada không thể nhận lại hàng rồi. Hoặc đối với mặt hàng thời trang, thường thấy là các nhà bán hàng không cho đổi trả đối với loại sản phẩm này. Cách tốt nhất là khách hàng nên chọn hình thức thanh toán khi nhận hàng; vì hàng thời trang quần áo thì dễ dàng kiểm tra rồi.
  2. Do người cung cấp không chịu nhận lại hàng mà chỉ chấp nhận bảo hành sản phẩm. Trường hợp này thì giống như bảo hành ở trên. Bạn hãy mua hàng chính hãng để được hưởng chế độ bảo hành chính hãng. Sản phẩm sau bảo hành vẫn sử dụng tốt thì đâu còn điều gì lăn tăn nữa.
  3. Chăm sóc khách hàng của Lazada có ổn không?

Chăm sóc khách hàng

Cá nhân mình cho điểm trung bình đối với bộ phận hỗ trợ chăm sóc khách hàng của Lazada thôi. Mình từng đọc nhiều bài viết phản hồi là khi gọi điện lên tổng đài chăm sóc khách hàng; thì toàn bảo “đang xử l‎ý” hoặc “chuyển bộ phận có trách nhiệm giải quyết”. Cá nhân mình chưa gặp phải vấn đề gì lớn đến mức phải gọi điện liên tục cho tổng đài, duy nhất có 1 lần mình inbox trên facebook để hỏi về địa chỉ trụ sở của Lazada hiện nay để đến xin thông tin báo chí. Vì search mạng ra tới mấy địa chỉ khác nhau, không biết cái nào là chính xác nên hỏi lại cho khỏi mất công đi lòng vòng, mà được nhận câu trả lời “phát hờn”. Không biết là do nhân viên không biết hay phải giấu đi nữa?

Vậy tóm lại có nên mua hàng ở Lazada?

Với những mặt hàng mà mình đã từng mua trên Lazada; mình vẫn khuyên mọi người nếu mua hàng trực tuyến thì Lazada là địa chỉ đáng để mua. Một điều cần lưu ‎ý là hãy tìm hiểu kỹ sản phẩm mình định chọn mua. Đặc biệt đối với các mặt hàng giá trị cao, hàng máy móc, điện tử, …

Bạn hãy là người tiêu dùng thông minh! Và biết tự bảo vệ mình trước khi xảy ra vấn đề! “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” mà!

 Nếu bạn đã từng mua hàng trên Lazada. Hãy chia sẻ với haygiamgia.com để mọi người cùng tích lũy được những kinh nghiệm tốt nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Register New Account
Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare